Articles

Treponema Pallidum vi khuan gay benh giang mai

by Phong kham thai ha phongkhamthaiha

Bệnh giang mai là bệnh xã hội với mức độ nguy hiểm chỉ đứng sau căn bệnh thế kỉ HIV – AIDS, tính mạng người mắc bệnh giang mai sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Treponema pallidum chính là xoắn khuẩn nguy hiểm gây bệnh giang mai, chúng có khả năng tấn công xâm nhập tới các cơ quan, bộ phận quan trọng của cơ thể, với con đường lây nhiễm chủ yếu đó là việc quan hệ tình dục không an toàn. Dưới đây là một số thông tin về xoắn khuẩn gây bệnh giang mai.

bệnh giang mai

Nguyên nhân gây bệnh giang mai

Bệnh giang mai có nhiều nguyên nhân gây nên nhưng nguyên nhân chủ yếu đó là việc quan hệ tình dục không an toàn, có tới 90% bệnh nhân giang mai là do nguyên nhân này gây nên. Quan hệ dưới mọi hình thức như miệng, hậu môn, quan hệ tình dục thông thường đều có nguy cơ mắc bệnh.

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh giang mai là người có nhiều bạn tình, thường xuyên quan hệ với gái mại dâm, quan hệ với người đồng tính, lưỡng tính.

Do sự tiếp xúc gián tiếp

Nếu có sự tiếp xúc gián tiếp như sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh như khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng có thể sẽ dính phải dịch nhầy, mủ, máu của người bệnh vì xoắn khuẩn giang mai có thể tồn tại nhiều giờ liền ở môi trường bên ngoài.

Cử chỉ gần gũi thân mật với người mắc bệnh như ôm, hôn… cũng có thể tạo điều kiện để vi khuẩn giang mai xâm nhập và tấn công cơ thể. Nguyên nhân gây bệnh giang mai qua tiếp xúc gián tiếp tuy ít gặp nhưng vẫn có thể xảy ra.

Con đường lây từ mẹ sang con

Nữ giới mắc bệnh giang mai khi đang mang thai sẽ gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, trẻ sinh ra sẽ mắc giang mai bẩm sinh từ người mẹ.

Triệu chứng bệnh giang mai

Xoắn khuẩn Treponema Pallidum sau khi xâm nhập vào cơ thể con người sẽ bắt đầu tấn công và phát triển qua những giai đoạn khác nhau đó là:

Giang mai giai đoạn 1

Người bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện những biểu hiện ban đầu của bệnh sau 3 – 90 ngày xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể, ở nữ giới vị trí xuất hiện các săng giang mai đó là âm đạo, cổ tử cung, môi lớn, môi bé, âm đạo… ở nam giới giang mai thường xuất hiện tại quy đầu, rãnh quy đầu, đầu dương vật.

Đặc điểm của săng giang mai là những vết loét, nông có hình tròn hoặc bầu dục có kích thước 0,3 – 3cm, sau khoảng 3 – 6 tuần các săng giang mai sẽ biến mất là không cần điều trị.

Giang mai giai đoạn 2

Sau giai đoạn 1 khoảng 4 – 10 tuần thì cơ thể người bệnh sẽ bị những tổn thương trên toàn thân là những nốt ban đối xứng có màu đỏ hồng, không đau, không ngứa.

Vị trí chủ yếu là ở lòng bàn tay, lòng bàn chân với những triệu chứng khác đi kèm như cơ thể mệt mỏi, căng thẳng, lo lắng, nổi hạch…

Giang mai giai đoạn cuối

Giang mai giai đoạn cuối được chia ra theo các dạng giang mai như giang mai thần kinh, giang mai tim mạch, củ giang mai sau 3 – 15 năm khi có các triệu chứng đầu tiên của giang mai giai đoạn 1.

Bệnh giang mai là bệnh gây ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe người bệnh, các cơ quan trong cơ thể như hệ xương khớp, hệ thần kinh trung ương, mắt, gan, tim, phổi. Do đó ngay khi có những dấu hiệu bệnh giang mai cần phải tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời trước khi bệnh chuyển biến nghiêm trọng hơn.


Sponsor Ads


About Phong kham thai ha Innovator   phongkhamthaiha

16 connections, 0 recommendations, 70 honor points.
Joined APSense since, June 23rd, 2017, From Ha noi, Vietnam.

Created on Aug 4th 2018 04:59. Viewed 774 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.