Articles

Tiêu chuẩn vietgap trong trồng trọt

by Namphat Company Công ty TNHH Đầu Tư Xuất Nhập Khẩu Nam Phát

Hiện nay chúng ta đang hướng đến những sản phẩm nông nghiệp sạch và an toàn cho sức khỏe. Để đảm bảo vấn đề này thì cần tuân thủ các tiêu chuẩn trong trồng trọt. Tiêu chuẩn VIETGAP trong trồng trọt đang là tiêu chuẩn được áp dụng nhiều nhất ở nước ta và đặc biệt trong sản phẩm rau, quả tươi. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về loại tiêu chuẩn này nhé!

1. Tiêu chuẩn chuẩn vietgap trong trồng trọt là gì?

VIETGAP (là từ viết tắt của VIETNAMESE GOOD AGRICULTURAL PRACTICE) là một bộ Tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt tại Việt Nam, do Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn hoặc Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành đối với từng sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản.
Tiêu chuẩn VietGap có nghĩa là thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam được xây dựng dựa trên 4 tiêu chuẩn:
- Kỹ thuật sản xuất
- An toàn thực phẩm
- Môi trường làm việc
- Truy tìm nguồn gốc của sản phẩm.
Bốn tiêu chuẩn này là tập hợp dựa trên những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, sơ chế bảo đảm an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo lợi ích mọi người, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng, giữ vệ sinh môi trường và đính chính nguồn gốc sản phẩm.

>> Xem thêm các sản phẩm: Bao bì nhựa các loại như bao nilong, túi pp nắp băng keo, xốp bóp nổ, Pe Foam

Tiêu chuẩn vietgrab trong trồng trọt là gì

2. Tại sao cần chứng nhận vietgap trong trồng trọt?

Sản phẩm được công nhận theo tiêu chuẩn của VietGAP sẽ được đánh giá cao, rất dễ dàng lưu thông trên thị trường Việt Nam.
Tạo ra mặt hàng các sản phẩm an toàn và chất lượng
Làm tăng sự tin tưởng của người tiêu dùng đối với thực phẩm an toàn, từ đó bảo vệ sức khỏe con người trước nguy cơ thực phẩm mất an toàn, kém chất lượng.
Tạo lợi thế cạnh tranh, nâng cao thương hiệu của nhà sản xuất, chế biến, phân phối.
Tạo lập một ngành trồng trọt bền vững với việc giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường và đảm bảo lợi ích xã hội.
Tạo ra sự liên kết chặt chẽ giữa 4 nhà: nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà quản lý.

Tại sao cần chứng nhận vietgrap

3. Các yêu cầu của chứng nhận vietgap trong trồng trọt

Tiêu chuẩn VIETGAP theo TCVN 11892-1:2017 tập trung vào các yêu cầu về đảm bảo vào vấn đề An toàn thực phẩm và An tâm cho người tiêu dùng, cụ thể Tiêu chuẩn VIETGAP cụ thể tập trung đảm bảo thực hiện được 04 chữ “AN” sau:
 - An toàn Thực phẩm - không gây nguy hại, ngộ độc cho người tiêu dùng; - An toàn cho môi trường và hệ sinh thái xung quanh;
- An toàn lao động cho người sản xuất, canh tác nông nghiệp;
- An tâm truy xuất được nguồn gốc sản phẩm; Khi canh tác nông nghiệp Tiêu chuẩn VIETGAP theo TCVN 11892-1:2017 các trang trại và người nông dân cần tuân thủ theo nguyên tắc “4 ĐÚNG”, cụ thể:
 - ĐÚNG LOẠI, nghĩa là loại thuốc, phân bón và vật tư sử dụng trong canh tác phải trong danh mục được phép sử dụng, được phép lưu hành, không sử dụng thuốc và phân bón bị cấm sử dụng hoặc sử dụng không đúng đối tượng cây trồng;
- ĐÚNG LIỀU LƯỢNG, nghĩa là phân bón và thuốc bảo vệ thực vật phải được sử dụng đúng liều lượng và theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc kỹ sư nông nghiệp. Việc này vừa đảm bảo hiệu quả cho việc sử dụng cũng như tiết kiệm chi phí, tránh lãng phí do sử dụng tràn lan thuốc bảo vệ thực vật và phân bón mà lại không đem hiệu quả.
- ĐÚNG LÚC, nghĩa là sử dụng phân bón đúng thời kỳ sinh trưởng của cây trồng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng thời điểm để đảm bảo hiệu quả tiêu diệt sinh vật gây hại, tránh sử dụng tràn lan vừa gây lãng phí.
 - ĐÚNG THỜI GIAN CÁCH LY, nghĩa là ở thời điểm thu hoạch sản phẩm phải đảm bảo thời gian cách ly không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (ví dụ từ 07 ngày -14 ngày tùy theo loại thuốc sử dụng) để đảm bảo không còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên sản phẩm được thu hoạch.
Hi vọng rằng, qua bài viết sau đây các bạn có thể hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn Vietgap trong trồng trọt. Hãy đảm bảo sản phẩm sạch và an toàn nhất cho mọi người nhé!

Có thể bạn quan tâm: 

>> Chứng nhận GMP là gì?

>> Chứng nhận Haccp là gì?

>> Chứng nhận ISO là gì? Các tiêu chuẩn của chứng nhận iso


Sponsor Ads


About Namphat Company Advanced   Công ty TNHH Đầu Tư Xuất Nhập Khẩu Nam Phát

39 connections, 0 recommendations, 199 honor points.
Joined APSense since, November 7th, 2019, From Ho Chi Minh, Vietnam.

Created on Sep 24th 2020 09:10. Viewed 306 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.