Articles

Thiết kế UI/UX trong thiết kế website là gì?

by Thiet ke Web Thiết kế website tphcm

Thiết kế website là môn nghệ thuật đòi hỏi phải trải qua nhiều quá trình. Trải qua cả quá trình gian truân ấy, người làm web mới cho ra đời một tác phẩm đẹp xuất sắc. Trong quá trình đó, không thể không nhắc đến thiết kế UI và UX – hai thuật ngữ thường được nghe nói nhiều nhất trong môn nghệ thuật này. Không có nhiều người phân biệt rõ hai khái niệm này và mối quan hệ của chúng khi thiết kế web. Vì vậy, Letweb xin chia sẻ với bạn đọc kiến thức cụ thể về thiết kế UI/UX thông qua bài viết dưới đây.

Thiết kế UI là gì?

Thiết kế UI UX là gìUI là thiết kế tập trung vào giao diện tương tác với người dùng

UI là tên viết tắt của cụm tử User Interface Design, nghĩa là thiết kế giao diện người dùng. Thiết kế này sẽ có liên quan đến việc người dùng tương tác trực tiếp với website. Nhà thiết kế UI sẽ tập trung vào việc bố trí các yếu tố, thành phần, module trên website để trình diễn cho người dùng xem.

Ví dụ nút button “đăng ký” nên có màu gì, đặt ở đâu thì thuận tiện cho người dùng click vào? Nút Like, Share nên đặt ở đầu hay cuối bài viết, có nên xuất hiện dọc bài viết theo cú lướt của người đọc không? Nút này nên để hình vuông hay tròn? Chọn icon gì để trang trí bài viết?

Nhưng sau tất cả, nhiệm vụ quan trọng nhất của nhà thiết kế UI là phải đảm bảo mọi thành phần phải đồng nhất từ trên xuống dưới. Nếu bạn đã chọn nút “đăng ký” có màu xanh dương thì mọi nút đăng ký ở mọi nơi trên website đều phải có màu xanh dương.

Thiết kế UX là gì?

Thiết kế UI UX là gì (2)UX chú trọng đến trải nghiệm người dùng trên website

UX là tên viết tắt của cụm từ User Experience Design, nghĩa là thiết kế tối ưu trải nghiệm người dùng. Nếu UI tập trung vào giao diện để tương tác với người dùng thì UX sẽ chú trọng đến cách người dùng cảm nhận về website. Đó là những công việc như làm sao để người dùng truy cập vào website nhanh nhất, làm thế nào để website có đầy đủ chức năng mà người dùng mong muốn và được thực thi một cách thuận tiện nhất (như nút search nằm bên phải màn hình, cùng chiều với ngón tay thuận, hay lướt web của người dùng).

Nếu công việc của UI là thiết kế giao diện để người dùng tương tác thì công việc chính của UX sẽ điều tra về con người – những người dùng cuối sẽ thao tác trên website. Nhà thiết kế UX sẽ tìm hiểu, phân tích hành vi của đối tượng người dùng để biết họ cần gì, có thói quen lướt web ra sao, họ mong muốn gì ở một website v.v…

Mỗi một ngành nghề có một đối tượng khách hàng khác nhau. Mỗi đối tượng khách hàng sẽ có gu thẩm mỹ, thị hiếu riêng và luôn đòi hỏi có những trải nghiệm vừa tiện lợi vừa thú vị cùng với những tính năng nổi trội, thiết kế sáng tạo. Cho nên, thiết kế có trải nghiệm người dùng tốt mới thu hút một lượng lớn khách hàng truy cập vào website. Từ đó nâng cao tỷ lệ chuyển đổi.

Như vậy, mục đích cuối cùng của thiết kế UX chính là thiết kế một website đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng.

Mối quan hệ giữa UI và UX

Mối quan hệ giữa UI và UXThiết kế website không thể thiếu UI và UX

Có rất nhiều ý kiến trái chiều về vai trò của UI và UX trong thiết kế website. Người thì đánh đồng chúng làm 1. Người thì cho rằng UX quan trọng hơn hay ngược lại.

Nhưng theo kinh nghiệm của Letweb. Thì cả hai đều giữ vai trò quan trọng như nhau trong công cuộc tạo nên một website đẹp thu hút. Một website có thiết kế bắt mắt, giao diện sáng tạo nhưng web load chậm, thao tác khó; hoặc một website lướt mượt, dễ sử dụng nhưng giao diện xấu muốn xúc phạm người nhìn. Thì chắc hẳn, bạn sẽ không muốn ở lại website nào cả.

Vì vậy, mối quan hệ giữa UI và UX hết sức gần gũi và mật thiết với nhau. Chúng hỗ trợ cho nhau trong việc tạo nên một tác phẩm hoàn mỹ. Khiến người dùng một khi đã truy cập vào là không thể dứt ra được.

Trên đây là định nghĩa và mối quan hệ của thiết kế UI/UX trong thiết kế website. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ phân biệt được rõ hai thuật ngữ trên. Ngoài ra, với chiến dịch SEO, UI/UX có vai trò quan trọng trong việc đưa web lên top 1. Vì hiển nhiên, nếu website của bạn đủ hấp dẫn để giữ chân người dùng được lâu thì sẽ tốt cho SEO. Cho nên, đó cũng là một trong các tiêu chí của SEO khi tiến hành chạy dự án cho một website nào đó.

Bài viết có thể bạn quan tâm: Tất tần tật về thiết kế Website Responsive


About Thiet ke Web Freshman   Thiết kế website tphcm

4 connections, 0 recommendations, 20 honor points.
Joined APSense since, May 1st, 2018, From thành phố Hồ Chí Minh, Vietnam.

Created on Aug 4th 2018 09:35. Viewed 100 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.