Articles

Sức khỏe nam giới là gì nên chú ý những gì?

by Tong Dung chua benh xa hoi

Đàn ông Úc có nhiều khả năng hơn phụ nữ Úc bị bệnh do các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tỷ lệ tử vong của họ cũng cao hơn nhiều. Đàn ông chết với số lượng lớn hơn phụ nữ từ hầu hết các vấn đề sức khỏe không liên quan đến giới tính. Nhìn chung, cứ hai phụ nữ chết thì có ba người đàn ông chết.

Con số này cũng đúng với trẻ em. Trong các trường hợp tử vong do tai nạn hoặc đuối nước, các bé trai chiếm 2/3 số ca tử vong.

Cái chết của nam giới nhiều hơn so với cái chết của nữ giới ở mọi lứa tuổi ngoài hơn 65 tuổi và chỉ vì rất nhiều người đàn ông chết trước khi đến tuổi nghỉ hưu. So với phụ nữ, đàn ông đến bác sĩ ít thường xuyên hơn, thăm khám ngắn hơn và chỉ tham dự khi bệnh của họ ở giai đoạn sau.

 bệnh nam giới

Nhóm nguy cơ cao

Úc xếp hạng cao về tỷ lệ tuổi thọ. Chỉ có ba quốc gia khác - Iceland, Nhật Bản và Hồng Kông - có tỷ lệ tuổi thọ cao hơn đối với nam giới. Tuy nhiên, đàn ông Úc không sống lâu như phụ nữ Úc. Trung bình, đàn ông Úc có thể sống 79 năm, so với phụ nữ có thể sống 84 tuổi.

Một số nhóm dân số nam tại Úc có tuổi thọ thấp hơn 79 tuổi, bao gồm:

Đàn ông thổ dân Úc và dân đảo Torres St Eo

Đàn ông di cư

Đàn ông sống ở nông thôn và vùng sâu vùng xa của Úc

Đàn ông thiệt thòi về mặt xã hội

Đàn ông khuyết tật

Đàn ông đang ở tù

Những người đàn ông không dị tính, bao gồm cả những người đồng tính nam, song tính và chuyển giới

Người liên giới tính.

 Xem thêm:

https://chuabenhxahoi01.webflow.io/posts/phong-kham-da-khoa-thu-do-vinh-phuc

https://chuabenh24h.webflow.io/blog/kham-nam-khoa-o-vinh-phuc

Top 10 nguyên nhân gây tử vong sớm ở nam giới

Theo dữ liệu được thu thập bởi Cục Thống kê Úc năm 2016, các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho nam giới Úc bao gồm, theo thứ tự từ đầu đến cuối:

Bệnh nhồi máu cơ tim

Khí quản và ung thư phổi

Bệnh mất trí nhớ và bệnh Alzheimer

Bệnh mạch máu não

viêm hô hấp dưới

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư đại tràng và trực tràng

Bệnh tiểu đường

Ung thư máu và bạch huyết, bao gồm cả bệnh bạch cầu

Tự tử.

Một số cái chết có nhiều khả năng cho nam giới hơn phụ nữ

Một số nguyên nhân tử vong có liên quan đến giới tính (hoặc giới tính). Chẳng hạn, một người đàn ông không thể chết trong khi sinh con, vì chỉ có phụ nữ mới có con. Tương tự, một người phụ nữ không thể chết vì ung thư tuyến tiền liệt, vì chỉ có đàn ông mới có tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, theo dữ liệu năm 2016 của Cục Thống kê Úc, đàn ông đông hơn phụ nữ trong nhiều nguyên nhân gây tử vong không liên quan đến tình dục. Ví dụ:

Tự tử - 75% số ca tử vong là nam giới

Ung thư khí quản và phổi - 60% ca tử vong là nam giới

Ung thư máu và bạch huyết (bao gồm cả bệnh bạch cầu) - 58% ca tử vong là nam giới

Bệnh tim thiếu máu cục bộ - 57% số ca tử vong là nam giới

Ung thư đại tràng và trực tràng - 55% ca tử vong là nam giới.

 

Một loạt các lý thuyết

Rõ ràng là phụ nữ khỏe mạnh hơn đàn ông, nhưng tại sao? Một số lý thuyết cố gắng giải thích sự khác biệt về sức khỏe giữa hai giới bao gồm:

Ở Úc, nhiều tiền hơn dành cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe của phụ nữ và trẻ em hơn là chi cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nam giới. Hệ thống chăm sóc sức khỏe phản ánh sự thiên vị này. Ví dụ, phòng chờ của hầu hết các phòng khám y tế có tạp chí dành cho phụ nữ và đồ chơi trẻ em. Điều này một cách tinh tế cho thấy rằng đàn ông không được chào đón.

Đàn ông có nhiều khả năng hơn phụ nữ làm việc toàn thời gian. Giờ làm việc đối với hầu hết các phòng khám y tế trùng với giờ làm việc thông thường, vì vậy nam giới làm việc toàn thời gian rất khó để đặt lịch hẹn. (Tất nhiên, điều này cũng đúng với những phụ nữ làm việc toàn thời gian.)

Đàn ông, đặc biệt là đàn ông lớn tuổi, thường thích gặp bác sĩ nam vì những vấn đề thân mật hoặc đáng xấu hổ. Tuy nhiên, bác sĩ gia đình có thể là nữ.

Theo truyền thống, đàn ông được khuyến khích làm những công việc có rủi ro cao, căng thẳng, nguy hiểm và nguy hiểm như khai thác, khai thác gỗ và xây dựng.

Đàn ông được khuyến khích bởi văn hóa của chúng tôi là khó khăn và độc lập. Một số người đàn ông có thể tin rằng đến thăm bác sĩ hoặc phàn nàn về cảm giác bị bệnh là mối đe dọa đối với nam tính của họ.

 Đàn ông ở các xã hội phương Tây như Úc ít có khuynh hướng hơn phụ nữ đóng vai trò tích cực trong việc duy trì sức khỏe của họ. Họ cũng ít có khả năng tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp cho các vấn đề, đặc biệt là những vấn đề mang tính chất cảm xúc. Một số lý do xã hội và văn hóa cho việc này bao gồm:

Định nghĩa phương Tây về nam tính bao gồm sức mạnh và sự im lặng. Đàn ông có thể cảm thấy rằng đó là dấu hiệu của sự yếu đuối hoặc 'nữ tính' để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Nam giới, đặc biệt là thanh thiếu niên, có xu hướng hành động như thể họ là bất khả xâm phạm. Điều này có thể dẫn đến các hành vi phá hoại như ma túy hoặc rượu, hoặc lái xe liều lĩnh.

Phụ nữ có nhiều khả năng tiếp xúc thường xuyên với bác sĩ vì các vấn đề sinh sản như kinh nguyệt, ngừa thai và mang thai. Đàn ông không có một lý do tương tự đòi hỏi họ phải thường xuyên đi khám bác sĩ.

 

Tình trạng kinh tế xã hội

Giả thuyết 'trượng phu' đề xuất rằng đàn ông có thể bắt đầu tự chăm sóc bản thân nếu họ ngừng cư xử như những kẻ cứng rắn. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu tin rằng đổ lỗi cho các cấu trúc văn hóa của nam tính là một cách để vượt qua. Sức khỏe xấu có thể là lỗi của môi trường xã hội nơi đàn ông sống. Nó đã được ghi nhận trên toàn thế giới rằng bệnh giống nghèo.

 

Tầm quan trọng của việc làm

Nhiều nhà nghiên cứu đã chứng minh mối liên hệ trực tiếp giữa tình trạng việc làm và sức khỏe của nam giới. Các vấn đề bao gồm:

Lòng tự trọng của một người đàn ông có liên quan chặt chẽ với vai trò là trụ cột gia đình. Không giống như phụ nữ, đàn ông không được khuyến khích mạnh mẽ để tìm thấy giá trị bản thân trong vai trò của cha mẹ và người nội trợ.

Thất nghiệp gây căng thẳng lớn về tài chính và cảm xúc cho một gia đình. Người đàn ông, như trụ cột gia đình, có thể cảm thấy gánh nặng với cảm giác tội lỗi và xấu hổ.

Đàn ông không có ngành nghề đi từ công việc không có kỹ năng này sang công việc khác có nhiều khả năng cảm thấy bị tàn phá bởi thời gian thất nghiệp.

Những người đàn ông cảm thấy kiểm soát cuộc sống của họ có nhiều khả năng chăm sóc sức khỏe của họ. Đàn ông thất nghiệp thường cảm thấy bất lực.

 Bạn nên biết: https://sites.google.com/site/phongkhamthudovinhphuc/"

Trầm cảm nam

Cứ sáu người đàn ông Úc thì có một người bị trầm cảm tại bất kỳ thời điểm nào. Thống kê bao gồm:

Thanh thiếu niên và người già đặc biệt có nguy cơ.

Trầm cảm nam có liên quan đến việc tăng nguy cơ rối loạn sức khỏe như bệnh tim mạch và tiểu đường.

Đàn ông có khả năng sử dụng các hành vi phá hoại trong một nỗ lực để đối phó với trầm cảm.

Đàn ông trầm cảm có khả năng lạm dụng rượu và ma túy cao gấp đôi so với phụ nữ. Đàn ông thường cố gắng kiểm soát các triệu chứng trầm cảm của họ bằng cách sử dụng rượu và các loại thuốc khác, làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.

Trầm cảm là một yếu tố nguy cơ cao được biết đến để tự tử. Theo Cục Thống kê Úc, đàn ông ở mọi lứa tuổi tự tử với tỷ lệ cao hơn phụ nữ.

Nguồn: https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/ConditionsAndTreatments/mens-health


Sponsor Ads


About Tong Dung Advanced   chua benh xa hoi

22 connections, 0 recommendations, 171 honor points.
Joined APSense since, July 16th, 2019, From Bắc Giang, Vietnam.

Created on Oct 22nd 2019 04:50. Viewed 351 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.