Articles

Nguyên nhân gây ung thư vú ở phụ nữ

by Khanh Ngan Tư vấn sức khỏe

Thỉnh thoảng các cô gái và phụ nữ thường gặp phải tình trạng ngứa ngực. Mặc dù ngực ngứa thường là do các nguyên nhân tương đối vô hại như da khô hoặc viêm vú, nhưng điều quan trọng là phải biết các nguyên nhân nghiêm trọng nhất, đó là ung thư vú viêm  (IBC) và bệnh Paget là hai dạng ung thư vú không phổ biến.

Xem thêm: Đặt vòng vẫn mang thai

Các triệu chứng của nguyên nhân ở cả hai đầu của phổ này khác nhau, rất hữu ích trong việc đưa ra chẩn đoán. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các điều kiện ít đáng lo ngại hơn đáng được quan tâm vì các phương pháp phòng ngừa hoặc điều trị y tế có thể giúp giảm cảm giác ngứa và ngăn ngừa các biến chứng.

Nguyên nhân lành tính (vô hại) của vú ngứa

Mặc dù ung thư là nguyên nhân có thể gây ngứa ngực, nhưng nó không phải là nguyên nhân trong hầu hết các trường hợp. Có nhiều khả năng bác sĩ của bạn có thể xem xét đầu tiên. Điều đó nói rằng, ngứa ngực có thể là một dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe, có thể dẫn đến sự khó chịu dai dẳng và có thể được điều trị hiệu quả.

Một số nguyên nhân phổ biến nhất gây ngứa ngực bao gồm:

Viêm vú

Viêm vú là một bệnh nhiễm trùng vú thường ảnh hưởng đến phụ nữ đang cho con bú, nhưng phụ nữ không cho con bú cũng có thể phát triển nó. Nó có thể gây sốt, đau vú, đỏ, ấm và ngứa. Bạn cũng có thể có một cảm giác chung là bị bệnh nếu bạn bị viêm vú.

Nó được điều trị bằng kháng sinh và nếu các triệu chứng của bạn không bắt đầu cải thiện trong vòng một tuần, các xét nghiệm tiếp theo có thể được thực hiện để tìm kiếm một nguyên nhân khác.

Da khô

Da khô là rất phổ biến và có thể xảy ra nếu bạn bị mất nước, do thời tiết lạnh, hoặc nếu bạn có xu hướng có làn da khô. Thông thường, khi da khô gây ngứa ngực, da ở một số vùng trên cơ thể bị khô hoặc ngứa .

Viêm da

Viêm da là phát ban do viêm da. Nó có thể được kích hoạt bởi một phản ứng dị ứng với thứ gì đó mà da bạn đã tiếp xúc hoặc nó có thể xảy ra mà không cần kích hoạt. Thủ phạm phổ biến bao gồm quần áo mới, chất tẩy rửa, nước hoa, nước thơm và dầu gội đầu.

Bạn có thể ngăn ngừa viêm da bằng cách sử dụng các sản phẩm dành cho da nhạy cảm, thường không chứa các chất gây kích ứng như nước hoa hoặc thuốc nhuộm. Mặc dù nó không phổ biến, niken trong dây áo lót có thể gây ra phản ứng dị ứng cho một số phụ nữ.

Viêm da dị ứng, còn được gọi là bệnh chàm , là một loại viêm da thường xảy ra mà không có một kích hoạt. Nó thường liên quan đến hen suyễn hoặc sốt cỏ khô.

Xem thêm: bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Nhiễm trùng nấm men

Vùng da bên dưới và hai bên ngực có thể bị ẩm, cho phép nấm men phát triển quá mức có thể gây ngứa.

Bạn có thể thấy nhẹ nhõm với các loại kem chống nấm không kê đơn, hoặc bác sĩ của bạn có thể kê toa một loại thuốc chống nấm theo toa.

Để ngăn chặn sự phát triển của nấm men dưới ngực, nó giúp mặc áo ngực được làm từ một loại vải thoáng khí, như cotton. Mặc một chiếc áo ngực thoải mái và hỗ trợ, ngay cả trong khi ngủ, có thể ngăn nếp gấp da khỏi bẫy mồ hôi và độ ẩm.

Sau khi tắm, hãy chắc chắn rằng khu vực dưới ngực của bạn đã khô hoàn toàn trước khi mặc áo ngực. Nếu bạn tập thể dục, hãy nhớ chọn một chiếc áo ngực thể thao làm bằng vải giữ mồ hôi và hơi ẩm khỏi da, và thay đổi kịp thời sau buổi tập của bạn.

Bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là một tình trạng da gây ra bong vảy trên da. Nó có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên cơ thể, bao gồm cả vú, mặc dù ngực không phải là vị trí phổ biến nhất của các tổn thương da. Bệnh vẩy nến có thể được điều trị bằng liệu pháp quang học hoặc thuốc bôi.

Phát ban nhiệt

Một phát ban nhiệt có thể xảy ra như là kết quả của tiếp xúc cực đoan nhiệt, quần áo rất nặng hoặc chặt chẽ, và mồ hôi. Một số người có thể bị phát ban do nhiệt ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể và nó có thể tự khỏi hoặc có thể được điều trị bằng bột khô.

Thay đổi nội tiết tố

Thay đổi nội tiết tố khiến ngực trở nên to hơn, như dậy thì, mang thai, cho con bú và cai sữa, tất cả đều có thể gây đau ngực hoặc ngứa. Nói chung, vấn đề này kéo dài trong vài ngày hoặc vài tuần, và không nên liên quan đến phát ban hoặc đổi màu của vú.

 

Phản ứng sau phẫu thuật

Nếu bạn đã phẫu thuật vú gần đây, ngứa có thể là một phần bình thường của sự phục hồi của bạn. Phẫu thuật nâng ngực , đặc biệt, có thể gây ngứa. Da của vú căng ra để chứa mô cấy, dẫn đến triệu chứng này.

Hầu hết phụ nữ thấy rằng ngứa sẽ biến mất trong vòng một vài tháng sau khi phẫu thuật. Nếu ngứa là dai dẳng và không thể chịu đựng được, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phẫu thuật hoặc bác sĩ chăm sóc chính của bạn.

Khi vú bị ngứa có thể là ung thư

Khối u không phải là triệu chứng tiềm năng duy nhất của ung thư vú. Ngứa, cũng như những thay đổi khác trên da, có thể báo hiệu hai loại ung thư vú cụ thể là ung thư vú viêm vú (IBC) và bệnh Paget .

IBC chiếm 1 phần trăm đến 5 phần trăm các trường hợp ung thư vú ở Hoa Kỳ; nó có thể lây lan nhanh chóng và thường không được công nhận cho đến khi đạt đến giai đoạn nâng cao. Các triệu chứng của bệnh Paget, chịu trách nhiệm cho 1 đến 4 phần trăm các trường hợp ung thư vú, rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh chàm hoặc kích ứng da.

Nếu bạn bị ngứa vú kéo dài hơn một vài tuần và kèm theo bất kỳ triệu chứng nào của các triệu chứng IBC hoặc Paget theo sau, hãy hẹn gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Triệu chứng của IBC

Đỏ da

Lõm hoặc rỗ da

Đau vú

Sưng, dày, hoặc tăng trưởng đột ngột không liên quan đến dậy thì hoặc tăng cân

Vú ấm

Một bên vú cảm thấy khó khăn hơn bên kia

Sưng ở nách (có thể chỉ ra di căn đến các hạch bạch huyết)

Triệu chứng của bệnh Paget

Tổn thương màu đỏ, dày hoặc dày trên núm vú giống như bệnh chàm

Đau và / hoặc ngứa ran ở núm vú hoặc quầng vú

Núm vú thay đổi hoặc biến dạng, chẳng hạn như rút lại hoặc đảo ngược

Chất dịch màu vàng hoặc máu từ núm vú

Bệnh núm vú hoặc núm vú

Có bộ ngực ngứa, ngay cả khi do nguyên nhân vô hại, là một lời nhắc tốt để xem bạn có cập nhật các chiến lược phát hiện sớm như chụp quang tuyến vú và thực hành các biện pháp lối sống có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú trong tương lai không , chẳng hạn như bỏ thuốc lá.

Mặc dù ngứa ngực chắc chắn không có nghĩa là bạn bị ung thư vú, điều quan trọng là phải gặp bác sĩ để có đánh giá thích hợp. Các loại ung thư vú không phổ biến như ung thư vú viêm và bệnh Paget có thể bị ngứa như một triệu chứng, mặc dù đôi khi cũng có các triệu chứng khác.

Trích nguồn: verywellhealth.com


About Khanh Ngan Innovator   Tư vấn sức khỏe

21 connections, 0 recommendations, 80 honor points.
Joined APSense since, September 10th, 2019, From Bắc Giang, Vietnam.

Created on Oct 23rd 2019 03:38. Viewed 79 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.