Articles

MRI mới có thể ghi lại những thay đổi trong trang điểm sinh học của mô não

by Gia Minh Tư Vấn Bệnh Xã Hội


MRI cung cấp cho chúng ta hình ảnh bên trong cơ thể của chúng ta về nội tạng, xương, dây thần kinh và mô mềm. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu MRI có thể cho chúng ta thấy cấu trúc phân tử của các bộ phận cơ thể của chúng ta và giúp các bác sĩ nhanh chóng xác định sự khởi phát của bệnh và bắt đầu điều trị? 


Trong một bài báo đăng trên tạp chí Nature Communications, Giáo sư Me Me Me và nhóm của ông tại Trung tâm Khoa học Não Edmond và Lily Safra của Đại học Jerusalem (HUJI) đã chuyển đổi thành công MRI từ máy ảnh chẩn đoán có thể ghi lại thành thiết bị có thể ghi lại thay đổi trong trang điểm sinh học của mô não. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các bác sĩ muốn tìm hiểu xem một bệnh nhân chỉ đơn thuần là già đi hay phát triển bệnh thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như Alzheimer hoặc Parkinson.

"Thay vì hình ảnh, mô hình MRI định lượng của chúng tôi cung cấp thông tin phân tử về mô não mà chúng tôi đang nghiên cứu. Điều này có thể cho phép các bác sĩ so sánh quét não theo thời gian từ cùng một bệnh nhân và để phân biệt giữa mô não khỏe mạnh và bệnh, mà không cần dùng đến Mezer giải thích các thủ tục nguy hiểm, chẳng hạn như sinh thiết mô não, "Mezer giải thích. 

Dấu hiệu lão hóa bên ngoài rất quen thuộc với chúng ta: tóc bạc, cột sống khom lưng, thỉnh thoảng mất trí nhớ. Tuy nhiên, làm thế nào để chúng ta biết nếu não của bệnh nhân bị lão hóa bình thường hoặc phát triển bệnh? Câu trả lời được tìm thấy ở cấp độ sinh học. Cả lão hóa bình thường và các bệnh thoái hóa thần kinh đều tạo ra "dấu chân" sinh học trong não, làm thay đổi hàm lượng lipid và protein của mô não.

Trong khi quét MRI hiện tại chỉ cung cấp hình ảnh về não người, thì kỹ thuật mới này cung cấp các chỉ số sinh học của mô não. Khả năng nhìn thấy những gì đang diễn ra ở cấp độ phân tử và chỉ đạo quá trình điều trị phù hợp. "Khi chúng tôi làm xét nghiệm máu, nó cho chúng tôi thấy số lượng tế bào bạch cầu chính xác trong cơ thể và liệu con số đó có cao hơn bình thường do bệnh hay không. Quét MRI cung cấp hình ảnh của não nhưng không cho thấy sự thay đổi trong thành phần của bộ não con người, những thay đổi có khả năng phân biệt sự lão hóa bình thường so với sự khởi đầu của bệnh Alzheimer hoặc Parkinson, "sinh viên tiến sĩ Shir Filo chia sẻ, người đã nghiên cứu.

Nhìn về phía trước, Mezer tin rằng kỹ thuật MRI mới cũng sẽ cung cấp một sự hiểu biết quan trọng về cách bộ não của chúng ta già đi, "khi chúng ta quét não của bệnh nhân trẻ và già, chúng ta thấy rằng các vùng não khác nhau có độ tuổi khác nhau. các khu vực, có sự giảm thể tích mô não, trong khi ở chất xám, thể tích mô không đổi. Tuy nhiên, chúng tôi đã thấy những thay đổi lớn trong cấu trúc phân tử của chất xám ở những người trẻ tuổi hơn so với người già ". 

Đọc thêm: rong kinh là gì?

Tất cả các mã này tốt cho bệnh nhân. Không chỉ MRI mới có thể phân biệt các dấu hiệu phân tử của lão hóa bình thường với các dấu hiệu ban đầu của bệnh. Bệnh nhân sẽ có nhiều khả năng nhận được chẩn đoán chính xác sớm hơn, tăng tốc khi họ bắt đầu điều trị và duy trì chất lượng cuộc sống được cải thiện lâu hơn, tất cả thông qua một kỹ thuật không xâm lấn.

Sponsor Ads


About Gia Minh Innovator   Tư Vấn Bệnh Xã Hội

14 connections, 0 recommendations, 81 honor points.
Joined APSense since, May 14th, 2018, From Bắc Giang, Vietnam.

Created on Jul 31st 2019 23:15. Viewed 304 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.