Articles

Lucky88 đưa tin: Tiền đạo Robert Lewandowski: 'Tôi đang ở miền đất hứa của mình'

by Nguyễn Như Benh tri


Lewandowski trả lời phỏng vấn tờ La Vanguardia. Anh nói về bàn thắng bằng vàng ở Mestalla, cuộc đua ở La Liga, những khó khăn trong mùa ra mắt ở Barca, quyết định đến Camp Nou thay vì ở lại Bayern hoặc chuyển tới Premier League, việc nhanh chóng trở thành thần tượng của các cule, cú sốc thất bại ở Champions League và những vấn đề khác…


PV: Bàn thắng ở Mestalla giá trị như vàng nhỉ?

Lewandowski: Quan trọng nhất là chiến thắng. Với đội bóng thì việc ghi được bàn thắng ở phút 92 là một bước tiến lớn. Bàn thắng ấy giúp củng cố niềm tin cho các cầu thủ rằng nếu chiến đấu tới cùng chúng tôi có thể có được những kết quả tốt.

Có vẻ như những chiến thắng như thế sẽ quyết định tới chức vô địch…

Cuộc đua còn rất dài, nhưng những trận đấu như với Valencia là rất quan trọng để chúng tôi nhìn về phía trước và tiếp tục chiến đấu cho tới phút chót.

Anh đang chơi như thể đã ở Barca cả đời…

Ngay từ đầu tôi đã cảm thấy việc thích nghi là rất dễ dàng. Những cuộc nói chuyện đầu tiên với các đồng đội mới diễn ra rất dễ chịu. Chúng tôi đang có một tập thể gồm nhiều cầu thủ với tiềm năng to lớn, nhưng bên cạnh đó họ còn là những chàng trai tuyệt vời.

Cảm giác anh đang rất thoải mái…

Tôi đang được chơi cho đội bóng mà tôi luôn mơ được khoác áo, và khi anh thấy thoải mái và hạnh phúc thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Nhưng Barca chưa bao giờ là một CLB dễ dàng…

Tôi tin là mình đang ở đúng chỗ, ngay cả khi tôi biết rằng mùa giải đầu tiên sẽ không bao giờ dễ dàng. Với tôi đây là một thách thức lớn; đôi khi anh cần phải bước ra khỏi vùng an toàn và đối diện với những thách thức mới trong cuộc đời. Tôi hạnh phúc bởi vì tôi đang được trải nghiệm những điều mới mẻ cả trên tư cách một cầu thủ lẫn tư cách một con người.

Ở lại Bayern là lựa chọn an toàn nhất, tại sao anh lại tới Barca?

Tôi đi theo tiếng gọi của con tim. Thời còn nhỏ, khi xem Barca chơi bóng qua truyền hình, tôi rất thích cách đá của họ và nhớ hết tên của các cầu thủ trong đội. Đó đều là những tên tuổi lớn, và với một cậu bé như tôi thì chúng sẽ mãi ghim chặt trong đầu.

Không phải là anh từng muốn tới Premier League hơn à?

Tôi từng đối đầu các đội bóng Anh nhiều lần, nhưng mơ ước của tôi vẫn luôn là được khoác áo Barca, đội bóng trong mơ của tôi. Không chỉ đang cảm thấy rất thoải mái ở đây, tôi còn thấy tự hào nữa. Tôi đang ở một nơi tuyệt vời.

Camp Nou có vẻ cũng đã bắt đầu yêu mến anh rồi…

Ngay thời điểm vừa đặt chân xuống mặt cỏ của sân bóng này, tôi đã cảm nhận được điều gì đó thực sự kỳ diệu. Cảm giác như thể toàn bộ lịch sử của Camp Nou đang trôi nổi trong không khí vậy. Ngay cả khi bạn mệt lắm rồi, sự ủng hộ từ các khán đài sẽ tiếp thêm năng lượng để bạn chiến đấu và chiến thắng. Đó thực sự là một điều phi thường.

Thất bại ở Champions League có khiến anh bực bội?

Đương nhiên là tôi không vui. Barca lẽ ra phải góp mặt ở vòng 16 đội. Nhưng ngay từ trước khi tới đây, tôi đã biết rằng mùa giải đầu tiên sẽ khó khăn hơn bình thường. Chúng tôi là một tập thể đang trong quá trình tái thiết và bởi vậy cần thêm thời gian, cần thêm sự kiên nhẫn.

Nhưng thời gian ở Barca là một thứ xa xỉ…

Những trận đấu như ở Munich hay Milan sẽ giúp các cầu thủ trẻ trong đội trưởng thành rất nhiều. Họ cần tích lũy kinh nghiệm và chắc chắn là sẽ học hỏi được rất nhiều từ những trận đấu kiểu đó. Tất cả đều xoay quanh các tiểu tiết. Chúng tôi phải học được cách xử lý các tình huống một cách thông minh hơn. Đôi khi trong bóng đá chúng ta cần phải học được cách chiến thắng chứ không chỉ đơn giản là học cách chơi để thắng. 

Trong đội có nhiều cầu thủ trẻ như vậy, anh có thấy mình có cái gì đó giống với một người thầy của họ không?

Tôi cho là với kinh nghiệm và tuổi tác của mình tôi có thể giúp đỡ họ ở chừng mừng nào đó. Trong đội có những cầu thủ vừa mới tới Barca và tuổi đời còn rất trẻ. Nhưng cũng những cầu thủ ấy sẽ học hỏi và tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm nếu được góp mặt ở những giải đấu lớn, ví dụ như World Cup. Đó là điều từng xảy ra với tôi. 

Nghĩa là sao nhỉ?

Sau giải đấu lớn đầu tiên với Ba Lan, tôi trở thành một cầu thủ hoàn toàn khác, trưởng thành hơn, hoàn thiện hơn. Và chắc chắn là từ năm sau, sẽ có nhiều cầu thủ trẻ của Barca cũng trưởng thành như thế. Không chỉ về mặt chuyên môn, mà còn cả trong việc bước lên nắm lấy các trọng trách trong đội nữa.

Bayern có phẩm chất gì mà Barca còn thiếu?

Họ có sự ổn định trong một thời gian dài. Họ có thể chơi không hay, ví dụ như trong trận đấu ở Munich họ không hề chơi tốt hơn chúng tôi, nhưng cuối cùng vẫn giành chiến thắng. Và đó chính là sự ổn định mà Barca rất cần, nhưng chắc chắn là sẽ không dễ dàng.

Tại sao?

Đầu tiên là vì đội bóng đang trong một giai đoạn khó khăn. Bên cạnh đó là vấn nạn chấn thương. Sau loạt trận quốc tế vừa rồi, đội có tới 6 ca chấn thương mới. Có những trận đấu chúng tôi phải ra sân mà không có 5 hay 6 cầu thủ chủ chốt. Những chấn thương, nhất là ở hàng thủ, đã khiến cho đội đánh mất sự ổn định. 

Xavi-HLV có khiến anh ngạc nhiên?

Ông ấy biết chúng tôi cần phải làm gì. Và dù không có nhiều kinh nghiệm, tôi cho là những gì mà ông ấy đã trải qua trong sự nghiệp cầu thủ vĩ đại của mình đang giúp ông ấy ngày một tiến bộ hơn.

Sponsor Ads


About Nguyễn Như Senior   Benh tri

41 connections, 4 recommendations, 508 honor points.
Joined APSense since, November 7th, 2017, From Hà Nội, Vietnam.

Created on Nov 4th 2022 23:10. Viewed 22 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.