Articles

Lucky88 đưa tin: Phát động chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2018

by Nguyễn Như Benh tri
Thực hiện quyết định của Chính Phủ về Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016-2020, Quyết định của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về Chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2016-2020, cùng kế hoạch liên ngành phòng chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2017-2020, Tổng cục Thể dục Thể thao vừa phát động Chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2018. Chương trình bao gồm nhiều hoạt động, được triển khai tại khắp 63 tỉnh thành từ tháng 5 tới tháng 8 năm 2018 với sự đồng hành của Nestlé MILO.

Theo con số thống kê, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong nhiều nhất cho trẻ em và vị thành niên tại Việt Nam.  Trung bình mỗi năm có hàng nghìn trẻ em bị tử vong do đuối nước, đặc biệt xảy ra nhiều vào thời gian hè và mùa mưa bão, mùa nước nổi.  Một trong những nguyên nhân tử vong do đuối nước đó là tình trạng trẻ em không biết bơi. Tổng hợp báo cáo sơ bộ từ các tỉnh/thành phố trong cả nước tỉ lệ trẻ em Việt Nam biết bơi chiếm dưới 30%.   Chính vì vậy việc phổ cập bơi và các kỹ năng phòng – chống đuối nước trong lứa tuổi học đường là giải pháp hết sức cấp thiết. 


Chương trình “Bơi An toàn, phòng chống đuối nước trẻ em năm 2018” được tổ chức với những hoạt động chính:
 
Tổ chức các hoạt động thông tin tuyên truyền xây dựng, xuất bản tài liệu chuyên môn, kỹ thuật về bơi an toàn, phòng chống đuối nước; Hợp tác với kênh VTV7 đài THVN sản xuất các clip hướng dẫn các kỹ thuật bơi cơ bản, clip xây dựng mô hình bể bơi, xây dựng chuyên mục về bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em; tổ chức các hình thức tuyên truyền tại các trường học và khu dân cư. Phối hợp tổ chức  cuộc thi tuyên truyền mẫu về hoạt động bơi an toàn, phòng, chống đuối nước tại trường TH Dịch Vọng B – Hà Nội 10/5/2018; Tổ chức thi rung chuông vàng học sinh tiểu học và trung học sơ sở tìm hiểu kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước. Các hoạt động tuyên truyền trong năm 2018 được tổ chức với nhiều hình thức đa dạng, phong phú đối với mọi đối tượng, đặc biệt là đẩy mạnh phong trào trẻ em học bơi gắn với việc phổ biến, tuyền truyền cho học sinh, thiếu nhi về kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước. 

Tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về bơi an toàn phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em cho khoảng 600 cán bộ, giáo viên, hướng dẫn viên của 63 tỉnh/thành tại Hà Nam, Khánh Hòa, An Giang - Tháng  5/2018 và khoảng 300 tuyên truyền viên là cán bộ Đoàn, Đội phổ biến, tuyên truyền về kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước trẻ em.

Năm 2018, Chương trình, giáo án tập huấn được đổi mới giúp cho cán bộ, giáo viên, hướng dẫn viên có phương pháp tổ chức hiệu quả, thiết thực, phù hợp với đối tượng là trẻ em và đặc thù, điều kiện của từng đơn vị, địa phương.
 
Đây là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc vận động trẻ em toàn quốc tích cực tham gia học bơi, học về kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước.  Thông qua sự kiện này, vai trò, trách nhiệm của gia đình, nhà trường, các cấp, các ngành, đoàn thể và toàn xã hội được nâng lên góp phần thúc đẩy phòng trào trẻ em học bơi an toàn phòng, chống đuối nước và giúp trẻ em phát triển toàn diện.  Lễ phát động tại các đơn vị, địa phương được tổ chức gắn với khai mạc các hoạt động hè của thiếu niên, nhi đồng và được đầy mạnh trong dịp trẻ em, học sinh được nghỉ hè.

Giải bơi là dịp để đánh giá phong trào học sinh, thiếu niên, nhi đồng tham gia học bơi. Khác với năm 2017, Giải bơi “Đường đua xanh” năm 2018 sẽ đánh giá toàn diện kết quả học bơi an toàn của các em, Giải bơi không chỉ đành giá về thành tích bơi lội mà đánh giá cả sự nắm bắt kiến thức và thực hành kỹ năng phòng, chống đuối nước của các em.
 
Tổ chức Hôi thi bơi lặn cứu đuối tại Đồng Tháp, tháng 8/2018. Đây là ngày hội đánh giá về kỹ năng, trình độ chuyên môn của cán bộ, hướng dẫn viên làm công tác phòng, chống đuối nước thuộc các ngành, đoàn thể trong 63 tỉnh/thành.
 
Là đối tác chính của Tổng cục Thể dục Thể thao, Nestlé MILO đồng hành trong tất cả mọi hoạt động của chương trình.   Song song với đó kể từ năm 2017, Nestlé MILO cũng đã đưa bộ môn Bơi lội vào danh sách những môn thể thao thuộc chương trình Năng Động Việt Nam với Giải Bơi lội Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhận xét về vai trò đồng hành của Nestlé MILO đối với Chương trình, bà Lê Thị Hoàng Yến Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thể dục Thể thao phát biểu : “Chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác của  Nestlé MILO trong chương trình Bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em năm 2018, cũng như những đóng góp tích cực của  Nestlé MILO cho thể thao học đường.  Với chương trình này,  Tổng Cục Thể Dục Thể Thao và các đối tác đặt mục tiêu giảm  tỷ lệ số trẻ tử vong  do đuối nước so với năm 2017 và 100% tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thí điểm chương trình bơi an toàn cho trẻ em  trong năm 2018.”
 
Sự đồng hành của Nestlé MILO với chương trình, một lần nữa thể hiện cam kết của Nestlé đối với mục tiêu “Nâng cao chất lượng cuộc sống và góp phần vào một tương lai khỏe mạnh hơn” tại Việt Nam”./

Sponsor Ads


About Nguyễn Như Senior   Benh tri

41 connections, 4 recommendations, 585 honor points.
Joined APSense since, November 7th, 2017, From Hà Nội, Vietnam.

Created on May 10th 2018 22:14. Viewed 354 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.