Articles

Lucky88 đưa tin: Những lựa chọn ở hàng tiền đạo của Man United mùa tới

by Nguyễn Như Benh tri
Việc Cristiano Ronaldo ra đi có thể để lại một khoảng trống rất lớn ở hàng tiền đạo Man United mùa tới. Có lẽ, câu hỏi lớn nhất mà BLĐ Man United cần phải đặt ra lúc này đó là: Ai sẽ là cái tên thay thế Cristiano Ronaldo ở mùa tới trong trường hợp CR7 muốn ra đi?


Lựa chọn "khả dĩ" nhất
Cách rõ ràng nhất để thay thế Ronaldo đó là đem về một tiền đạo do Ten Hag chọn. Như The Athletic đã nêu ra ở khá nhiều bài viết trước, HLV người Hà Lan đã dùng khá nhiều cầu thủ ở vị trí số 9, vì vậy, ông không hề sợ việc thay đổi lối tiếp cận để có thể tối đa hóa khả năng của các tiền đạo. Ví dụ, ở trận vòng knock-out Champions League mùa giải 2018-2019, ông sử dụng Dusan Tadic như một số 9 ảo, nhờ đó mà anh thường xuyên tạo ra khoảng trống cho các đồng đội.

Có thể nói, chúng ta chưa thể xác định được mẫu "tiền đạo Ten Hag" đúng nghĩa trông ra sao, nhưng nếu HLV của Man United cần phải thay thế Ronaldo với một tiền đạo cắm, chắc chắn Victor Osimhen của Napoli chính là cái tên phù hợp nhất.

Sử dụng các thông số của Smarterscout, các thông số dùng để đánh giá các cầu thủ bằng thang điểm từ 0 tới 99 dựa trên tần suất họ thực hiện một pha bóng như thu hồi bóng hay can thiệp so với các cầu thủ khác cùng vị trí, chúng ta có thể thấy được rõ hơn về tiền đạo người Nigeria.

Osimhen đang là một trong những tài năng trẻ được săn đón nhiều nhất ở Châu  u nhờ khả năng đi bóng tốt, điều được thể hiện qua tần suất đi bóng đạt 91 trên 99 ở biểu đồ hình quạt dưới đây, cùng với đó là khả năng sút xa tốt, thể hiện qua tần suất sút bóng đạt 99 trên 99.

Những lựa chọn ở hàng tiền đạo của Man United mùa tới 1
Thông số của Victor Osimhen ở mùa giải 2021-2022. Nguồn: The Athletic.
Khi nhìn vào bản đồ sút bóng của Victor Osimhen ở mùa giải vừa qua, chúng ta có thể thấy rõ một điều: một khi đã đưa bóng, anh sẽ lập tức thực hiện cú sút, thể hiện qua con số 4,1 cú sút trung bình 90 phút, nhằm tạo ra cơ hội ghi bàn, một sự tự tin mà Man United vẫn đang tìm kiếm ở mùa giải vừa qua.

Những lựa chọn ở hàng tiền đạo của Man United mùa tới 2
Vị trí sút bóng của Victor Osimhen ở mùa giải năm nay. Nguồn: The Athletic.
Ở thời điểm bài viết này được thực hiện, Napoli được cho là đang nhắm tới Ronaldo. Một thương vụ trao đổi có thể sẽ gây khá nhiều cơn đau đầu cho cả hai bên, nhưng nếu Ronaldo đến với Napoli, có thể Man United sẽ gặp thuận lợi trong cuộc đàm phán này.

Một lựa chọn khác cũng có thể được nhắm tới đó là Tammy Abraham của Roma. Tuy nhiên, lựa chọn này sẽ gặp phải rất nhiều cản trở khi tiền đạo này mới chỉ đến đây 1 năm.

Nếu Man United quyết tâm để Ronaldo ra đi ở mùa giải này, chắc chắn họ sẽ có dư tiền để đem về một tiền đạo chất lượng như Osimhen hay Abraham.

Lựa chọn kiểu "liệu cơm gắp mắm"
Jose Mourinho đem về Zlatan Ibrahimovic còn Ole Gunnar Solskjaer đem về Odion Ighalo, Edinson Cavani và Ronaldo. Kể từ khi Sir Alex Ferguson nghỉ hưu, Man United đã từng ký kết với khá nhiều cầu thủ trên 30 như một lựa chọn kiểu "liệu cơm gắp mắm" ở hàng công.

Có người thành công, có người thất bại, nhưng nếu Ten Hag muốn đem về những cầu thủ dạng đó, Jamie Vardy, người vẫn chưa có hợp đồng mới với Leicester City và vẫn còn 1 năm nữa trong hợp đồng, nên được đưa vào tầm ngắm.

Những lựa chọn ở hàng tiền đạo của Man United mùa tới 3
Thông số của Jamie Vardy ở mùa này. Nguồn: The Athletic.
Tiền đạo 35 tuổi ghi được 15 bàn ở mùa trước, một con số cho thấy khả năng săn bàn của anh vẫn còn rất sắc bén. Anh luôn là người tạo ra cầu nối với các đồng đội và khiến các hậu vệ gặp khó, thể hiện qua số điểm ảnh hưởng phòng ngự đạt 66 trên 99, thực hiện rất nhiều pha đi bóng ngắn xung quanh khung thành, thể hiện qua số điểm 58 trên 99 ở thông số tần suất dắt bóng và đi bóng. Ngoài ra, anh còn có khả năng chọn vị trí và thời điểm rất tốt, thể hiện qua số điểm 89 trên 99 ở thông số tần suất hoạt động bên phần sân đối phương.

Tuy nhiên, anh không còn đóng góp nhiều ở các pha dàn xếp của Leicester như trước, theerh iện qua số điểm 28 trên 99 ở thông số tần suất bàn thắng kỳ vọng ở các pha dâng cao, nhưng anh vẫn cực kỳ hiệu quả ở khả năng dứt điểm đầy hiệu quả của mình, điều có thể thấy ở bản đồ sút bóng của anh ở mùa bóng vừa qua. Có thể nói, đây là một tiền đạo biết rõ bóng ở đâu và luôn sút bóng mỗi khi có bóng trong chân.

Những lựa chọn ở hàng tiền đạo của Man United mùa tới 4
Bản đồ sút bóng của Jamie Vardy mùa này. Nguồn: The Athletic.
Số lần ghi bàn của anh cũng rất đáng chú ý, nhất là khi anh thường vượt xa trông đợi ở tỷ lệ bàn thắng kỳ vọng, cho thấy anh có thể tạo ra bàn thắng ở rất nhiều cơ hội khác nhau. Ở biểu đồ bên dưới, phần màu xanh cho chúng ta thấy anh đã vượt xa kỳ vọng ở tỷ lệ xG như thế nào.

Những lựa chọn ở hàng tiền đạo của Man United mùa tới 5
Biểu đồ so sánh giữa số bàn thắng thực tế và số bàn thắng kỳ vọng của Jamie Vardy. Nguồn: The Athletic.
Nói cách khác, anh là cầu thủ phù hợp với một đội bóng có khả năng tấn công trực diện và là một sự bổ sung tạm thời phù hợp cho Man United trong trường hợp Ten Hag cần một tiền đạo có khả năng lãnh đạo Man United vượt qua mùa giải đầu tiên đầy khó khăn.

Lựa chọn kiểu "Hollywood FC"
Nếu bạn tin Man United cần có một bản hợp đồng "tạo tiếng vang" thay thì những bản hợp đồng "liệu cơm gắp mắm" hoặc "khả dĩ", thì Paulo Dybala chính là một sự lựa chọn hợp lý.

Tiền đạo 28 tuổi là một cầu thủ "sinh nhầm thời". Có lẽ, nếu thi đấu ở thập niên 90, anh sẽ tỏa sáng rực rỡ hơn ở vị trí tiền đạo hỗ trợ. Tuy nhiên, ở mùa gần đây nhất cho Juventus, anh lại thi đấu ở một vị trí giữa tiền đạo và vị trí số 10, một vị trí khá giống với vị trí của Dele Alli khi anh còn là cầu thủ hàng đầu của Tottenham Hotspurs.

Những lựa chọn ở hàng tiền đạo của Man United mùa tới 6
Các vị trí Paulo Dybala đã thi đấu ở mùa này. Nguồn: The Athletic.
Cũng như Dele Alli ở Tottenham hoặc Fernandes ở Man United thời điểm hiện tại, Dybala vẫn là một ẩn số. Anh vừa có thể chuyền bóng tốt, thể hiện qua số điểm 73 trên 99 và 75 trên 99 ở hai tần số tạo cầu nối và chuyền dâng cao, vừa có thể sút bóng tốt. Nhưng khả năng khiến Dybala được biết đến nhiều nhất đó là khả năng di chuyển không bóng, nhất là khi thi đấu bên cạnh các tiền đạo phía trước mặt anh. Thông thường, anh sẽ cầm bóng ở chân rồi sau đó thực hiện các pha ngoặt bóng sang cánh trái hoặc cánh phải khi đang án ngữ ở khu vực trung lộ.

Sponsor Ads


About Nguyễn Như Senior   Benh tri

41 connections, 4 recommendations, 585 honor points.
Joined APSense since, November 7th, 2017, From Hà Nội, Vietnam.

Created on Jul 9th 2022 02:13. Viewed 58 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.