Articles

Kinh nghiệm trồng bí lấy ngọn xanh tốt quanh năm

by Diu Duong Web Designer

Trồng bí lấy ngọn xanh tốt quanh năm không khó nếu các bạn áp dụng những kinh nghiệm xương máu mà cửa hàng hạt giống chia sẻ dưới đây.

1. Trồng xen kẽ với những cây khác

Khi trồng bí đỏ cao sản dưới những tán cây khác không những có tác dụng giữ ẩm cho đất mà còn hạn chế tối đa cỏ dại. Ngoài ra, còn tận dụng được đất để trồng xen kẽ, có thêm các loại rau khác.

2. Phải biết trồng đúng thời vụ

Vởi rau bí đỏ cao sản thì bạn có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, rau sẽ phát triển tốt nhất vào 2 vụ chính là vụ Đông xuân trồng vào tháng 11, cắt ngọn vào tháng 2, tháng 3 sau đó thu hoạch quả vào tháng 4, tháng 5. Còn vụ Hè thu thì trồng vào tháng 7, cắt ngọn vào tháng 9 và tháng 10.

3. Phải biết chọn đất trồng, lên luống hợp lý

Bí đỏ cao sản ưa các loại đất tơi xốp, có nhiều chất dinh dưỡng và dễ thoát nước. Có thể trồng luân canh với lúa nhưng cần phải lên luống cao vì đặc trưng của những ruộng lúa thường thấp, dễ bị thối rễ. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng bờ lô hoặc các bờ thửa để trồng bí đỏ cao sản.

Nếu lên luống trồng thì luống cần phải rộng từ 2 đến 2,5m. Mỗi sào trước khi gieo hạt giống rau bí ngọn cao sản hoặc trồng cây cần bón lót bằng 300 đến 400kg phân chuồng hoặc phân hữu cơ đã được ủ hoai mục.

Khoảng cách trồng giữa các cây là 45 đến 50cm, các hàng cách nhau 1m. Như vậy, mật độ trung bình khoảng 500 đến 550 cây/sào, cao gấp 3 đến 4 lần so với cây trồng để lấy quả.

4. Chăm sóc

Nếu muốn cây phát triển tốt thì phải chăm sóc thật tốt. Tùy vào từng giai đoạn phát triển của cây mà có những cách chăm sóc khác nhau. Theo đó, giai đoạn cây có từ 2 đến 3 lá thật thì tưới bằng nước pha với 5% đạm ure hoặc pha với nước giải, mỗi ngày tưới 2 lần.

Khi cây có 3 đến 4 lá thật thì tưới đủ ẩm để ngọn đâm ra nhiều và mập mạp. Khi thu hoạch cần thu sử dụng những dụng cụ sắc cắt tất cả các ngọn cách gốc từ 10 đến 15cm. Sau đó làm sạch cỏ và rạch hàng cách gốc từ 20 đến 25cm, tiếp đến bón thúc đạm với lượng từ 2,5 đến 3kg/sào rồi lấp đất đi tưới nhẹ.

Đến khi chồi mọc thì chỉ giữ lại từ 2 đến 3 chồi khỏe mạnh, còn lại thì cắt đi để tập trung chất dinh dưỡng nuôi chồi. Các lứa tiếp theo cũng làm như vậy, khi ngọn dài từ 60 đến 70cm thì cắt và tiếp tục bón thúc.


Sponsor Ads


About Diu Duong Senior   Web Designer

271 connections, 1 recommendations, 991 honor points.
Joined APSense since, April 1st, 2014, From hanoi, Vietnam.

Created on Nov 7th 2017 08:28. Viewed 324 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.