Articles

Hướng dẫn chọn máy hàn que để hàn inox

by Le Nhi Marketer

Inox là vật liệu được sử dụng rất phổ biến trong cơ khí thay cho các loại vật liệu cũ như thép, gang. Vậy hàn inox sử dụng máy hàn que có được không?

Kiến thức chung về máy hàn que

Máy hàn que hay còn được gọi là hàn hồ quang tay là quá trình hàn điện nóng chảy sử dụng điện cực dưới dạng que hàn có vỏ bọc bằng thuốc, không sử dụng khí bảo vệ để tạo ra mối hàn mịn, láng, đẹp và trong đó tất cả các thao tác như gây hồ quang, dịch chuyển que hàn, dịch chuyển mối hàn, thay que hàn,… đều do người thợ hàn thực hiện bằng tay.

máy hàn điện tử giá bao nhiêu

Cấu tạo của máy hàn que có những tính năng dễ dàng nhận biết như sau: đối với các máy hàn que mini có dãy điện áp làm việc khá rộng bởi các máy hàn điện tử có tích hợp chức năng bù điện áp đầu vào khi bị giảm sút, thường có công nghệ inverter. Điện bị sụt giảm áp nguồn cho phép cấp điện có thể đến ± 20%. Điện áp đầu vào sụt giảm khoảng 180-190V thì các máy hàn cơ truyền thống không thể tiếp tục làm việc được, còn đối với máy hàn điện tử sở hữu ưu điểm vượt trội – công nghệ inverter tiết kiệm điện năng nên vẫn có thể duy trì trạng thái làm việc ổn định và không bị dán đoạn công việc. Máy hàn que inox là một máy hàn que nên cấu tạo và tính năng là như nhau.

Cấu tạo của máy hàn que không thể không nói đến bộ biến dòng bao gồm: bộ biến dòng có hồi tiếp và bộ biến dòng theo kiểu Inverter.

Mỏ hàn và kẹp mass là 2 công cụ hỗ trợ đắc lực cho người thợ hàn cấu tạo bao gồm: cán cầm, đai bảo vệ, đường dẫn nước, đường dẫn khí, chụp khí, điện cực W.

mỏ hàn và kẹp mass

Hình Ảnh: Mỏ hàn và kẹp mass

Bộ biến dòng theo kiểu Inverter tiết kiệm điện năng.

sơ đồ máy hàn inverter

Hình Ảnh: Sơ đồ máy hàn inverter

Ngoài ra cấu tạo máy hàn que còn có các bộ phận khác như:

  • Bộ phận làm mát

  • Dây dẫn

  • Các nút điều khiển trên thân máy

  • Một số máy có tính năng khác còn có bộ điều khiển bằng dòng chân.

Xem máy hàn que inox về cấu tạo các bạn nên lựa chọn loại máy hàn có vỏ bọc cẩn thận, tỉ mỉ để đảm bảo sự an toàn trước tiên cho bạn.

Phương pháp hàn inox bằng máy hàn que

Sử dụng phương pháp hàn inox bằng máy hàn que trong trường hợp, các mối hàn vật liệu inox có độ dày từ 2mm – 7mm, người thợ hàn thường sẽ dùng phương pháp hàn que với que hàn thép không gỉ có vỏ bọc bazơ. Một lưu ý khi bạn sử dụng phương pháp này là phải sấy que hàn trước khi hàn.

Trường hợp hàn inox thường thì chỉ cần năng lượng đường hàn nhỏ, chiều dài hồ quang ngắn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các loại máy hàn que inox có dòng hàn nhỏ (dưới 200A), dòng hàn 1 chiều là phù hợp nhất trong trường hợp này.

Các tiêu chí để lựa chọn máy hàn que

Để lựa chọn một chiếc máy hàn que có hàn inox, bạn cần lựa chọn trên các tiêu chí sau đây để có một chiếc máy hàn an toàn và hiệu quả.

Nhu cầu sử dụng của bạn là gì? Nếu chỉ sử dụng trong gia đình hoặc hộ sản xuất vừa và nhỏ nên lựa chọn máy hàn que công suất từ 3,6 KVA tới 4,9KVA. Còn công suất máy hàn từ 4,9KVA tới 6KVA sẽ phù hợp với nhu cầu quy mô lớn, thợ hàn chuyên nghiệp.

Trọng lượng và chất lượng máy hàn, nếu bạn thường xuyên phải di chuyển vị trí, địa điểm làm việc nên chọn những dòng máy hàn có trọng lượng vừa phải và có thiết kế tay xách hoặc dây đeo vai ( có thể dòng máy hàn mini) cho phù hợp.

Nguồn điện bạn phải đảm bảo: Bạn làm việc tại nhà hoặc xưởng nhỏ thì nguồn điện sử dụng có thể là nguồn một pha. Nếu bạn làm việc ở các công trình trong thời gian tương đối dài hoặc khu công nghiệp thì nguồn điện ba pha sẽ phù hợp hơn.

Vật liệu cần hàn đó có thể là máy hàn que inox, hay máy hàn que dùng để hàn sắt, thép, …

Tham khảo một số máy hàn que:

Máy hàn que Jasic ZX7 200 PRO: https://maydochuyendung.com/may-han-que/may-han-que-jasic-zx7-200-pro

Máy hàn que Hồng Ký HK120A: https://maydochuyendung.com/may-han-que/may-han-que-inverter-hk120a

Máy hàn que dùng điện Weldcom Maxi 200: https://maydochuyendung.com/may-han-que/may-han-que-dung-dien-weldcom-maxi-200

Máy hàn que Jasic ARC 250D (2 nguồn 220V và 380V): https://maydochuyendung.com/may-han-que/may-han-que-jasic-arc-250d-2-nguon-220v-va-380v
Sponsor Ads


About Le Nhi Advanced   Marketer

60 connections, 0 recommendations, 206 honor points.
Joined APSense since, January 15th, 2016, From Hà Nội, Vietnam.

Created on Jan 31st 2021 22:20. Viewed 220 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.