Articles

Cách chữa viêm khớp dạng thấp khỏi ngay

by Alpha Bone Hỗ trợ điều trị bệnh Xương Khớp

Cách chữa viêm khớp dạng thấp nào tốt nhất? Viêm khớp dạng thấp có nguy hiểm không là thắc mắc chung của nhiều người bệnh. Đây là một trong các bệnh về xương khớp phổ biến nhiều người mắc. Ngoài người cao tuổi hay mắc thì ngày càng có nhiều người trẻ cũng mắc bệnh nguy hiểm này.

Khái niệm viêm khớp dạng thấp

Theo bách khoa toàn thư, Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm đặc hiệu xảy ra ở các khớp gây tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương dưới sụn, diễn biến mạn tính dẫn đến tình trạng dính và biến dạng khớp.

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm đặc hiệu xảy ra ở các khớp gây tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương dưới sụn, diễn biến mạn tính dẫn đến tình trạng dính và biến dạng khớp.

Cứ 100 người trưởng thành thì có 1 đến 5 người bị viêm khớp dạng thấp. Bệnh thường phổ biến ở những người có độ tuổi từ 20 đến 40 tuổi. Trong số đó, bệnh nhân nữ, đặc biệt là phụ nữ trong thời kỳ mang thai, nhiều gấp 2-3 lần bệnh nhân nam.

Biến chứng bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp nếu không được chữa trị sớm sẽ rất nguy hiểm với người mắc bệnh. Bệnh không chỉ gây đau đớn mà còn cản trở hoạt động gây ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Ngoài ra viêm khớp dạng thấp còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh dưới đây:

 • Loãng xương: do tác dụng phụ của một số loại thuốc dùng để điều trị viêm khớp dạng thấp có thể gây nguy cơ cao mắc bệnh loãng xương.

 • Thấp khớp: Những vị trí khớp bị viêm có thể hình thành các khối mô cứng, chẳng hạn như khuỷu tay. Những nốt sần này cũng có thể hình thành ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, kể cả phổi.

 • Khô mắt và miệng: người bệnh dễ mắc phải hội chứng Sjogren – một rối loạn khiến mắt và miệng của bạn bị khô.

 • Nhiễm trùng: Những loại thuốc dùng để điều trị viêm khớp dạng thấp và chính bản thân bệnh có thể gây suy yếu hệ thống miễn dịch dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng.

 • Bệnh tim mạch: Người bị viêm khớp dạng thấp có nguy cơ cao bị xơ cứng và tắc nghẽn động mạch, viêm túi bao quanh tim.

 • Bệnh phổi: tăng nguy cơ viêm các mô phổi, gây khó thở.

 • Ung thư hạch: Bệnh làm tăng nguy cơ ung thư hạch – một nhóm bệnh ung thư máu trong hệ thống bạch huyết.

Cách chữa viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp cần được chữa trị càng sớm càng tốt trước khi bệnh nặng gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là các cách chữa viêm khớp dạng thấp hiệu quả nhiều người áp dụng thành công.


Thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp

 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): Những loại thuốc NSAID không kê đơn gồm ibuprofen (Advil, Motrin IB) và naproxen natri (Aleve) có thể giúp bạn giảm đau và giảm viêm hiệu quả. Nhưng những loại thuốc này có thể gây một số tác dụng phụ như kích ứng dạ dày, các vấn đề về tim và tổn thương thận.

 • Steroid: Những loại thuốc Corticosteroid như prednison có thể giúp giảm đau và giảm viêm, làm chậm quá trình tổn thương khớp. Tuy nhiên nhóm thuốc này có thể gây một số tác dụng phụ như loãng xương, tăng cân và tiểu đường.

 • Thuốc chống thấp khớp (DMARDs): Những loại thuốc DMARD bao gồm leflunomide (Arava), hydroxychloroquine (Plaquenil), methotrexate (Trexall, Otrexup, những loại khác), sulfasalazine (Azulfidine) có thể làm chậm sự phát triển của viêm khớp dạng thấp và giúp các khớp khỏi tổn thương vĩnh viễn. Nhóm thuốc này có thể gây một số tác dụng phụ như tổn thương gan, ức chế tủy xương và nhiễm trùng phổi nghiêm trọng.

Vật lý trị liệu

Bạn có thể tìm đến phòng khám hoặc chuyên gia vật lý trị liệu để tham khảo những bài tập giúp giữ cho khớp của bạn linh hoạt. Các chuyên gia vật lý trị liệu cũng có thể hướng dẫn bạn những tư thế sinh hoạt hàng ngày.

Phẫu thuật

Những phương pháp phẫu thuật viêm khớp dạng thấp bao gồm:


 • Phẫu thuật nội soi: Phương pháp này giúp loại bỏ phần lớp lót bị viêm của khớp (synovium). Phẫu thuật nội soi thường được áp dụng cho những trường hợp viêm ở đầu gối, khuỷu tay, cổ tay, ngón tay và hông.

 • Sửa chữa gân: Viêm khớp dạng thấp có thể khiến cho gân xung quanh khớp của bạn bị lỏng và vỡ. Bác sĩ có thể phẫu thuật sửa chữa đường gân xung quanh khớp của bạn.

 • Phẫu thuật thay thế toàn bộ khớp: Bác sĩ sẽ loại bỏ hết các phần bị tổn thương và thay thế vào đó một bộ phận giả làm bằng kim loại hoặc nhựa.

Trên đây là những thông tin chi tiết và cách chữa viêm khớp dạng thấp hiệu quả hy vọng đã giúp mọi người có thêm những thông tin tham khảo hữu ích. Nếu còn điều gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp miễn phí qua số điện thoại 1800 0082.

>>Xem thêm: Viêm khớp dạng thấp ở trẻ emSponsor Ads


About Alpha Bone Advanced   Hỗ trợ điều trị bệnh Xương Khớp

19 connections, 0 recommendations, 254 honor points.
Joined APSense since, March 16th, 2020, From Hà Nội, Vietnam.

Created on Apr 15th 2020 21:54. Viewed 328 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.