Articles

Các biến chứng sau khi mổ thoát vị đĩa đệm

by Zicky 89 Phòng khám y học cổ truyền sài gòn

Các biến chứng sau khi mổ thoát vị đĩa đệm

Bác sĩ chữa thoát vị đĩa đệm


Cột sống lưng và thắt lưng được xem là trụ cột quan trọng của cơ thể con người, liên kết với nhiều dây thần kinh quan trọng, giúp cơ thể hoạt động ổn định và vận động nhịp nhàng. Tuy nhiên, đây là bộ phận rất dễ bị chấn thương do các tác động trong quá trình làm việc và sinh hoạt hàng ngày. Trong đó, thoát vị đĩa đệm cột sống lưng là triệu chứng thường gặp nhất.
Thông thường, đĩa đệm nằm giữa 2 khe của cột sống, được cấu tạo gồm 2 phần: nhân nhầy bên trong và lớp vỏ bọc bên ngoài, có tác dụng bảo vệ xương cột sống (đốt sống), hấp thu xung động để giúp giảm xóc, tránh khỏi các chấn thương do vận động quá nặng hoặc ngồi lâu trong thời gian dài.
Tuy nhiên, khi đĩa đệm cột sống bị thoái hóa hoặc dịch chuyển khỏi vị trí ban đầu, kết hợp các tác động mạnh làm vỏ bọc bên ngoài rách, khiến nhân nhầy thoát ra ngoài, chèn ép lên rễ dây thần kinh sẽ gây đau lưng và đau thắt lưng, tình trạng này được gọi là thoát vị đĩa đệm cột sống lưng (nếu xảy ra tại đốt sống D1 – D12) hoặc thắt lưng (đốt sống L1 – L5).
Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng và thắt lưng là bệnh rất nhiều người đang gặp phải.
Theo các nghiên cứu, bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống lưng và thắt lưng xuất hiện ở khoảng 30% dân số, chủ yếu nằm trong độ tuổi lao động (từ 20 – 55 tuổi). Ban đầu, các triệu chứng của bệnh không rõ ràng nên ít được quan tâm và điều trị sớm, do đó dễ gây nhiều biến chứng nguy hiểm.


 Biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm lại tái phát

Có khoảng 10 – 15% bệnh nhân bị tái phát cùng một đĩa sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm. Điều này có thể xảy ra trong sáu tuần đầu tiên sau khi mổ hoặc bất cứ lúc nào. Bạn biết đấy, phẫu thuật luôn là phương pháp cuối cùng nhưng sự thật kết quả thì không phải luôn hoàn hảo như chúng ta vẫn mong muốn.
Những trường hợp tái phát sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thì khả năng điều trị thành công sau này lại càng trở nên khó khăn hơn.

Đau dai dẳng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Những cơn đau do thoát vị kéo đến ngay cả khi bạn không làm việc. Các dây thần kinh bị tổn thương do áp lực của các đĩa đệm bị thoát vị thực tế có thể không hồi phục hoàn toàn. Hơn nữa, các mô sẹo xung quanh các dây thần kinh sau phẫu thuật cũng gây đau đớn cho người bệnh.

Biến chứng thoái hóa cột sống sau mổ thoát vị đĩa đệm

Bất kỳ thương tích đĩa đệm nào cũng có thể dẫn đến sự thoái hóa cột sống của các phân đoạn cột sống liên quan. Sự vận hành trên một vùng đĩa đệm đã bị cắt bỏ đương nhiên sẽ không được tốt như ban đầu và dễ bị thoái hóa cột sống hơn bình thường, nhất là cột sống lưng.
Xem thêm: >>>  Bệnh thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Sponsor Ads


About Zicky 89 Innovator   Phòng khám y học cổ truyền sài gòn

18 connections, 2 recommendations, 84 honor points.
Joined APSense since, January 22nd, 2016, From Hồ Chí Minh, Vietnam.

Created on Apr 19th 2018 04:19. Viewed 405 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.