Articles

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

by Zicky 89 Phòng khám y học cổ truyền sài gòn

Chữa thoát vị đĩa đệm không cần mổ

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?
Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng mức độ nhẹ hầu hết được điều trị bằng phương pháp bảo tồn (dùng thuốc, nghỉ ngơi, tập vật lý trị liệu…) Chỉ với những trường hợp bệnh nặng, điều trị bảo tồn thất bại mới cần xem xét khả năng điều trị bằng phẫu thuật. Phẫu thuật là phương pháp mà mọi bệnh nhân đều muốn tránh vì lo sợ biến chứng. Cũng chẳng ai muốn động dao động kéo và chịu một vết sẹo trên vùng cột sống, thắt lưng. Nhưng nếu so sánh các nguy cơ với lợi ích, một ca vi phẫu hay nội soi kéo dài không hơn 60 phút vẫn là lựa chọn tốt nhất trong điều trị thoát vị đĩa đệm nặng. Trong các trường hợp khối u chèn ép rễ thần kinh và tuỷ sống thì phẫu thuật loại bỏ chúng là phương pháp duy nhất cần thiết và hiệu quả (nhưng cũng tuỳ thuộc khối u lành tính hay ác tính).
Không phải bất cứ thoát vị đĩa đệm nào tại vùng thắt lưng đều bắt buộc điều trị mổ. Nếu bác sĩ chỉ định đúng, thường mang lại kết quả cao và thoả mãn được mong đợi của người bệnh. Ngược lại, sẽ dẫn đến hiệu quả điều trị thấp, nhiều biến chứng, liệt người, thậm chí tử vong. Hiện có hai phương pháp được coi là chính thống trong điều trị thoát vị đĩa đệm được thực hiện hàng ngày tại nhiều bệnh viện lớn, là mổ vi phẫu và mổ nội soi.
Thực tế không phải bệnh nhân nào cũng có thể được bác sĩ chỉ định mổ. Khi gặp bệnh nhân quá yếu, tuổi cao, có bệnh toàn thân như tim mạch, tiểu đường nặng, hoặc thoái hoá cột sống quá nặng thì không thể điều trị bằng phẫu thuật được vì rất dễ gặp biến chứng khi gây mê và trong quá trình mổ.
Hiện nay, có nhiều phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất là áp dụng các phương pháp y học cổ truyền và phẫu thuật để trị bệnh.
Theo bác sĩ Nguyễn Thuỳ Ngoan – trưởng khoa khám bệnh tại Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn, giảng viên bộ môn YHCT Đại học Y dược TPHCM cho biết, tùy theo từng mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phù hợp với từng bệnh nhân.
Riêng với thoát vị đĩa đệm có nên mổ hay không bác sĩ cũng xin được nêu lên những trường hợp cần thiết phải tiến hành phẫu thuật như sau:
✥ Người vị thoát vị đĩa đệm đã điều trị các phương pháp nội khoa, vật lí trị liệu,… trong thời gian 5-6 tháng mà vẫn chưa thuyên giảm, khiến bệnh ngày càng xấu đi thì bác sĩ sẽ đi đến phẫu thuật.
✥ Trường hợp thoát vị đĩa đệm đã ở mức xấu, các rễ thần kinh tổn thương nặng nề, người bệnh không thể chịu nổi các cơn đau ở vùng thoát vị thì cần phẫu thuật một cách nhanh chóng để xử lí kịp thời tình trạng bệnh.
Tuy nhiên, khi mổ thoát vị đĩa đệm không thể tránh khỏi những nguy cơ biến chứng trong và sau phẫu thuật. Một số biến chứng thường gặp nhất là: nhiễm trùng, tái phát sau phẫu thuật, tổn thương dây thần kinh, thoái hóa cột sống,…
Vì vậy, phẫu thuật thoát vị đĩa đệm được coi là phương pháp cuối cùng để hạn chế những tổn thương nặng nề đến sức khỏe do bệnh gây ra.
Xem thêm : >>>  Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không ?
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền.

Sponsor Ads


About Zicky 89 Innovator   Phòng khám y học cổ truyền sài gòn

18 connections, 2 recommendations, 84 honor points.
Joined APSense since, January 22nd, 2016, From Hồ Chí Minh, Vietnam.

Created on Apr 17th 2018 22:45. Viewed 571 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.