Articles

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt

by phòng khám thái hà phong kham thai ha

Có nhiều câu hỏi liên quan đến phì đại tuyến tiền liệt như: phì đại tuyến tiền liệt là gì? Phì đại tuyến tiền liệt có phải mổ không? Sau đây là câu trả lời mà nhiều bạn đang băn khoăn.

PHÌ ĐẠI TUYẾN TIỀN LIỆT LÀ GÌ?

Phì đại tuyến tiền liệt là chứng bệnh phổ biến ở nam giới ngoài 50 tuổi khi tuyến tiền liệt tăng kích thước về bên trong (do vỏ bọc ngăn cản kích thước phát triển ra bên ngoài). Điều này dẫn đến tuyến tiền liệt phát triển về bên trong, ép sát vào niệu đạo như một vòng kẹp ở đầu ống nước. Bệnh không phải là cấp tính nhưng lại diễn biến âm thầm, ảnh hưởng đến cơ thể người bệnh.

CHẨN ĐOÁN CHỨNG PHÌ ĐẠI TUYẾN TIỀN LIỆT

Một số xét nghiệm thông thường để chẩn đoán chứng phì đại tuyến tiền liệt bao gồm:

Thăm khám trực tràng bằng ngón tay: Bác sĩ sử dụng găng tay, đưa ngón tay vào trực tràng và thăm khám tuyến tiền liệt ngay trực tràng. Bằng cách này bác sĩ sẽ biết được tình trạng và kích thước của tuyến tiền liệt một cách trực tiếp.

Nghiên cứu dòng nước tiểu Bệnh nhân sẽ đi tiểu vào một thiết bị có thể đo tốc độ dòng tiểu từ đó biết được chứng phì đại tuyến tiền liệt.

Soi tế bào Một ống soi nhỏ có gắn hệ thống đèn giúp bác sĩ có thể nhìn vào bên trong niệu đạo, tuyến tiền liệt và bàng quang nhằm xác định vị trí và mức độ tắc nghẽn.

PHÌ ĐẠI TUYẾN TIỀN LIỆT CÓ PHẢI MỔ KHÔNG?

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt là phẫu thuật đối với các trường hợp khối u xơ quá to khiến việc điều trị bằng các phương pháp khác không mang lại hiệu quả.

Vì lí do chủ quan nên nhiều quý ông không chú trọng đến sự phát triển âm thầm của bệnh. Triệu chứng ban đầu của phì đại tuyến tiền liệt là người bệnh đi tiểu nhiều lần, tiểu són, tiểu khó, bí tiểu. Nếu phát hiện sớm, khối u nhỏ (dưới 45g) thì người bệnh được khuyên sử dụng phương pháp nội khoa để trị bệnh. Còn nếu bệnh ủ lâu, phát hiện khi khối u đã quá lớn thì phương pháp tốt nhất là phẫu thuật.

Lưu ý: Khi phát hiện cơ thể có dấu hiệu mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để có sự chẩn đoán chính xác, từ đó có được phương pháp điều trị phù hợp.

NGƯỜI MẮC PHÌ ĐẠI TUYẾN TIỀN LIỆT NÊN ĂN GÌ?

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” là phương châm mà mọi người vẫn kháo nhau. Để có một cơ thể khỏe mạnh, đàn ông trên 50 tuổi nên có những chế độ ăn uống khoa học để tránh chứng phì đại tuyến tiền liệt.

Các món ăn làm từ đậu nành và đậu xanh: Các thực phẩm này có tác dụng như nội tiết tố giúp ức chế phản ứng viêm tấy trong tuyến tiền liệt.

Các loại cải đặc biệt là bắp cải: Trong lá bắp cải có chất kháng oxy-hóa là phương tiện giải độc cho tuyến tiền liệt.

Giá sống: Bổ sung giá sống trong thực đơn để giảm thiểu nguy cơ biến thể ác tính thông qua hoạt chất kháng ung thư.

Cà chua: Lycopin trong vỏ trái cà có tác dụng chống ung thư.

Các loại cá biển dồi dào Omega-3: Cá hồi, cá saba, cá mòi làm phương tiện trung hoà hoạt tính của các chất gây viêm. Với người không thích ăn cá thì mè đen là giải pháp thay thế nhờ cũng chứa nhiều Omega-3.

Hi vọng những kiến thức Thái Hà cung cấp sẽ phần nào giúp mọi người hiểu thêm về căn bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Nếu như bạn có bất kì thắc mắc gì liên quan đến bệnh hay phẫu thuật cắt bỏ phì đại tuyến tiền liệt thì hãy liên lạc với chúng tôi.

Xem thêm những địa chỉ Phòng khám nam khoa uy tín nếu bạn có nhu cầu đi khám chữa các bệnh nam khoa.


Sponsor Ads


About phòng khám thái hà Advanced   phong kham thai ha

41 connections, 4 recommendations, 170 honor points.
Joined APSense since, June 4th, 2019, From Hà Nội, Vietnam.

Created on Aug 29th 2019 21:51. Viewed 496 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.